พริกแห้ง 25 กรัม กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา หอม 25 กรัม กะปิ 2 ช้อนชา โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด ลักษณะที่ดี เนื้อพริกแกงสีแดงออกส้ม ค่อนข้างแฉะ กลิ่นหอม ถ้าชอบกระชายให้ใส่กระชายลงไปด้วย 1 ช้อนชาเครื่องปรุงแกงส้ม น้ำ 6 ถ้วยตวง แตงโมอ่อน 500 กรัม ถั่วฝักยาว 250 กรัม ปลาช่อน 700 กรัม กะหล่ำปลี 300 กรัม ปรุงรส น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง วิธีทำอาหาร แกงส้มผักรวม 1.โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชาย ถ้าชอบกลิ่นก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ 2.ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนหาง ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็นท่อนไว้ใส่ในแกง 3.ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย แกะก้างออกโขลกเนื้อกับน้ำพริกให้เข้ากัน น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน ใส่น้ำปลา น้ำมะขามน้ำตาล ปรุงรส ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อสุกแล้วยกลงตักใส่ถ้วยตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสริพ |
|
|
วิธีทําแกงส้ม
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|